Phần I: Nạn nhân dưới tuyết
Tại một trường đại học lớn tại Sài Gòn, có một nhóm bạn gồm 5 người chơi với nhau, họ là bạn thân suốt ba năm đại học, và đều là người ở tỉnh khác vào thành phố học nên chỉ đi chơi, ăn uống ở những chỗ gần. Hoa, Liên thì vừa đi học vừa đi dạy kiếm thêm thu nhập, Tùng, Thiện, Lý thì tham gia ban nhạc acoustic vào các buổi tối nên nhóm không có thời gian để đi du lịch xa.
Đến năm thứ tư đại học, thì cả nhóm lên kế hoạch sẽ đi đâu đó thật xa để tự thưởng cho nhóm khi đã tốt nghiệp xong đại học. Cả nhóm đều đồng ý và làm việc, học tập hang say hơn hẳn vì mục tiêu đi du lịch xa.
– Thế bây giờ mình nên đi đâu các cậu nhỉ? – Lý hỏi.
– Hay là cả nhóm mình đi Sapa đi, vì tốt nghiệp xong thì tháng 9 hoặc tháng 10 cũng lấy bằng cũng gần đến tháng 12, tụi mình chờ đến tháng 12 rồi đi Sapa chơi tuyết luôn, mọi người có đồng ý không? – Cái Hoa luôn là người suy nghĩ chu đáo nhất.
– Quyết định vậy đi, nhóm mình làm gì cho thật hoành tráng. Ừ phải rồi. – Cả nhóm đều đồng ý biểu quyết.
Để có thêm tiền đi thoải mái, cả nhóm đều nhận thêm việc nhưng không vì vậy mà bỏ qua các môn học, nhóm được cái là học ra học, chơi ra chơi rất chuyên nghiệp.Trong nhóm thì có Liên, Tùng là hai bạn rất đam mê khảo cổ, hai bạn xem tất cả các phim về khảo cổ, mê đến nổi tối này cũng phải về xem cho bằng được, tất cả loại khảo cổ từ rùng rợn, kinh dị cho đến khảo cổ thực tế. Nên chuyến đi này Tùng, Liên đang ấp ủ khám phá xem trên núi tuyết Sapa có đồ vật gì không (đương nhiên là có thì người ta lấy hết rồi).
Cuối cùng thì kỳ thi tốt nghiệp đã đến, nhóm thi ra đều rất phấn khởi nhưng còn qua một đợt bảo vệ luận văn của các bạn trong nhóm nữa mới có thể thở phào được. Cả nhóm vẫn đi ăn mừng vì cảm thấy “thỏa mãn” với kỳ thi đầu tiên của mình. Trong bàn tiệc, cả nhóm vui đùa nói mình sẽ làm gì khi đến Sapa.
– Cả bọn mình chắc hẳn phải leo lên núi tuyết Sapa nhé – Hoa bảo mọi người.
– Cái đấy tất nhiên rồi, quan trọng là tớ còn muốn làm một clip nhạc acoustic tại đó nữa cơ. – Lý vừa ăn vừa nói.
– Còn tớ thì sẽ mua dụng cụ khảo cổ dần dần đến lúc đó, cũng sắp rồi, phải không Tùng? – Liên liền nói và đập vai Tùng.
– Liên nói chí phải, nhưng tớ cũng muốn vào clip của thằng Lý nữa, haha – Tùng vừa nói vừa đập tay thằng Thiện.
– Thế thì bọn mình đi phượt nhé, đi ra Hà Nội rồi phượt lên Sapa chịu không? – Hoa nói tiếp.
Vậy rồi ngày đi Sapa cũng đến, cả đám khi vừa bước đến Sapa đều thuê khách sạn và chạy thẳng lên núi để ngắm tuyết. Thời điểm này tại Sapa nhiệt độ rất lạnh, trên núi nhìn lên toàn sương mù. Cả nhóm 5 người bắt đầu leo lên núi, cảnh đẹp thì khỏi phải nói, hòa mình vào lớp tuyết thì chụp hình khỏi phải chê, còn Liên kéo Tùng đi đào tuyết, vừa nghịch tuyết vừa khám phá xem dưới lớp tuyết có gì không, biết đâu đào được gì có giá trị bỏ vào bộ sưu tập của Liên. Liên phát hiện một chỗ có tuyết khá dày và kỳ lạ có cây hoa mọc được ở dây nên nói Tùng đào thử, Tùng đào quanh để tránh làm đứt rễ cây, Tùng đào mãi thì phát hiện một ngón tay, rồi một bàn tay, Tùng hốt hoảng la lên, Liên nhìn thấy cũng là lên, 3 bạn còn lại thấy vậy nên chạy đến xem có chuyện gì không..
– Tớ thấy có một cánh tay người, là bàn tay nữ, có nên đào tiếp không? – Tùng thắc mắc và giữ bình tĩnh.
– Cậu cứ đào đi, tớ sẽ báo công an trên Sapa –Lý nói.
Sau một hồi vất vả thì Tùng đã gỡ lớp tuyết xong, là một xác của nạn nhân nữ, nhưng nạn nhân nữ này không mặc gì trên người và có nhiều vết bầm tím, Tùng liền cởi một lớp áo khoác che nạn nhân lại. Không lâu sau cảnh sát Sapa đã lên tới vì nhóm Tùng lên khá cao nên cảnh sát đến hơn lâu, cảnh sát lấy lời khai của Tùng và Liên, sau đó mời cả nhóm về cơ quan điều tra để kể rõ hơn và xuống đó ấm hơn.
Sau khi về cơ quan điều tra thì Tùng, Liên kể lại sự việc khi bắt gặp nạn nhân ra sao, nhưng những gì Tùng, Liên kể thì chỉ phát hiện ra nạn nhân thôi chứ chưa có một manh mối cụ thể nào. Đội trưởng đội cảnh sát có quen một thám tử tài ba tại Sapa tên Bảo – thành viênthám tử Sài Gòn T&T nổi tiếng khắp vùng, Bảo đã từng tìm ra manh mối và phá được rất nhiều vụ án khó, những vụ án tưởng như không có manh mối nhưng Bảo cũng đã tìm ra, những vụ án cướp của giết người giấu xác, tranh giành quyền lực giết người, hiếp rồi giết phi tang nạn nhân, dù khó đến đâu thì Bảo cũng chưa từng thất bại để tìm ra nhân chứng, vật chứng, đưa sự thật ra ánh sáng công lý.
Văn phòng thám tử lừng danh T&Ttại Sapa nằm cách cơ quan điều tra không xa, cả nhóm của Tùng cùng đội điều tra đi qua một dãy nhà là đến. Sau năm phút đi bộ thì cuối cùng cũng đến gặp được Bảo, cảnh sát hiện trường kể lại cho Bảo nghe về tình hình sự việc để Bảo có cái nhìn tổng quát sự việc gì đang xảy ra. Anh Bảo nghe xong câu chuyện đứng dậy và muốn đến khám nghiệm nạn nhân ngay vì để lâu ở thời tiết lạnh thì sẽ khó mà tìm được manh mối.
Phần II: Đằng sau cái chết của nữ nhân
Bảo và nhóm của Tùng được cảnh sát đưa đến nơi lưu giữ nạn nhân, tổng quan nạn nhân như lời kể bị rất nhiều vết bầm tím quanh người, cả trên tay chân, mặt và đặc biệt là các vết bầm này đều rất dài cho thấy nạn nhân bị đánh bằng roi dài cho thấy hung thủ rất dã man. Thứ hai, theo bác sĩ đưa kết quả thì nạn nhân có dấu hiệu bị cưỡng hiếp, vậy kết quả cho thấy nạn nhân nữ này đã bị cưỡng hiếp rồi tra tấn đến chết sau đó có 2 trường hợp xảy ra, 1 là nạn nhân bị bắt lên núi Sapa trước rồi hung thủ có những hành vi như vậy rồi chôn dưới lớp tuyết tại đó, 2 là nạn nhân bị giết ở một chỗ nào đó rồi bị đem xác lên đây để che đậy dấu vết.
Nhưng thám tử Sài Gòn T&T- Bảo vẫn thấy như vậy là chưa đủ vì như vậy thì không thể khẳng định được đây là một vụ án đơn giản đến như vậy. Nếu là vụ án cưỡng hiếp rồi giết người diệt khẩu thì sao lại đánh nạn nhân rất nhiều như vậy? Hơn nữa khi Bảo quan sát nạn nhân thì thấy ngay cổ nạn nhân có rất nhiều dấu tay, một phần do lạnh quá nên các dấu tay này hằng lại trên cổ nạn nhân. Bảo liên lạc với bộ phận hay lấy dấu vân tay để điều tra thêm về vụ án này – Văn phòng thám tử của Bảo rất nổi tiếng nên việc quen nhiều đội điều tra, đội lấy dấu vân tay giỏi hoặc phải dùng những thiết bị tối tân nhất sử dụng trong điều tra nên việc quen nhiều của Bảo điều hiển nhiên.
Trong khi chờ kết quả thì Bảo quyết định đi lên núi chỗ tìm thấy thi thể của nạn nhân.
– Tụi em tìm ra nạn nhân phải không? – Thám tử Bảo hỏi.
– Đúng rồi ạ. – Tùng nói.
– Vậy tụi em dẫn anh lên chỗ nạn nhân để anh tìm thêm manh mối. – Bảo nói và bắt đầu đi.
Nhóm Tùng dẫn thám tử Bảo lên chỗ đã đào thấy thi thể của nạn nhân, Bảo bắt đầu tìm xung quanh, với một người thám tử dày dặn kinh nghiệm từng phá nhiều vụ án như Bảo nên luôn có đồ nghề trong người, Bảo nhờ nhóm Tùng đào những chỗ xung quanh, còn anh thì đi xa hơn một chút đề tìm manh mối.
– Nhóm tụi em giúp anh đào lớp tuyết phủ và tìm xung quanh xem sao nhé – Bảo nhìn cả nhóm.
– Tụi em sẽ cố gắng giúp anh tìm ra thủ phạm – Tùng thay mặt cả nhóm để nói.
– Anh sẽ đi xa một chút để tìm manh mối, tụi em đào xong thì chờ anh nhé, tìm thấy manh mối thì la lên để anh biết – Bảo bắt đầu đi theo dọc con đường phủ đầy tuyết.
Tùng và các bạn bắt đầu đào nhưng đào mãi mà chẳng thấy gì, các bạn Tùng không đào nữa vì nghĩ sẽ chẳng có gì xung quanh đây, còn Tùng vẫn cứ cố gắng đào do máu khảo cổ trong người nên đào thêm sâu thêm chút thì bỗng: “kịch kịch”, cái xẻng đào trúng cái gì nên không đào xuống được nữa, Tùng la lên:“anh Bảo ơi, hình như tụi em thấy cái gì rồi, anh lại xem”, thám tử Bảo liền chạy đến và sờ vào vật cản:“Đây hình như là cánh cửa, có thể có cơ quan mật ở dưới”. Tùng liền thắc mắc:“Vậy sao hung thủ lại bỏ thi thể ngay trên xào huyệt của họ?”, Bảo cười và nói:“Nơi nguy hiểm nhất thường là nơi an toàn nhất đấy nhóc ạ, với lại anh nghĩ cũng chưa chắc là xào huyệt của hung thủ đâu”.Thám tử Bảo đã tìm thấy chốt cửa và kéo lên.
– Thật không thể tin được… cả một hầm rượu – Bảo thốt lên.
– Em nghĩ chắc cũng phải mấy chục năm rồi, rượu thơm thế này mà –Tùng nhặt một chai rượu lên thử.
– Cẩn thận, dạo này rượu giả rất nhiều, đặt xuống đi, anh phải gọi đội điều tra –Bảo gọi điện thoại cho đội điều tra tại Sapa.
30 phút sau đội điều tra đã có mặt và phong tỏa hầm rượu này, do số lượng quá lớn nên chỉ lấy về được một ít, còn lại sẽ có người canh gác tại đây phòng có người đến. Tất cả di chuyển về cơ quan điều tra, ngay lúc này bên phía lấy dấu vân taycũng đã có kết quả.
– Tôi đã có kết quả dấu vân tay trên người nạn nhân và nhận thấy có tất cả 3 người đụng vào nạn nhân anh Bảo ạ – Bạn thám tử Bảo gọi điện thoại.
– Vậy anh chuyển ngay cho tôi 3 hồ sơ của 3 người đó ngay nhé. – Bảo vui mừng.
– Tôi đã chuyển cho anh rồi, chắc sắp có người đưa đến cho anh đó. – Đầu dây bên kia cúp máy.
Như vậy hiện tại đã có 2 manh mối, một là 3 hung thủ sát hại nạn nhân, hai là hầm rượu giả, chắc chắn 2 manh mối này có quan hệ với nhau và vụ án này không đơn giản chỉ là giết người. Theo thám tử Bảo thì đây là một vụ giết người bịt đầu mối vì hầm rượu giả này.
Phần III: Truy bắt
Trong căn phòng tại cơ quan điều tra, tất cả mọi người đang chờ hồ sơ của 3 hung thủ đã có hành vi giết nạn nhân còn thám tử Bảo đã nhanh tay gọi ngay cho chỗ chuyên bán rượu lâu năm tại Sapa để nhờ kiểm tra xem loại rượu này có phải là rượu thật không? Bảo đã nhờ chuyển ngay một chai cho ông chủ sành rượu nhất Sapa sau khi gọi điện xong. Ngay lúc này… “Thám tử Bảo, đây là hồ sơ 3 hung thủ sếp nhờ tôi mang đến cho anh”- người đưa hồ sơ vừa thở vừa nói, làm tất cả mọi người đều hốt hoảng vì anh ta chạy vào quá gấp nên mọi người chưa kịp phản ứng gì.
Bảo mở túi hồ sơ ra xem thì thật không thể tin được, một trong ba hung thủ có một người mà Bảo đã từng quen tại Sapa này tên Nhật nhưng hắn ta đã vào Sài Gòn lâu rồi, Bảo tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh Nhật. Vậy là thám tử Sài Gòn đã có thêm manh mối về vụ án này, Bảo lập tức liên lạc tất cả người thân của Nhật để tìm xem Nhật đang ở đâu nhưng tất cả đều không biết. Trong lúc đang bế tắc thì Bảo bình tĩnh suy nghĩ xem còn ai mà mình chưa liên lạc không thì anh nghĩ ngay đến người yêu của Nhật vì Bảo toàn gọi vào Sài Gòn nhưng quên mất Nhật có người yêu tại Sapa, anh liền chạy đến nhà người yêu của Nhật.
– Tôi chạy đi đây một chút, các anh cứ ở lại chờ tin tức xem rượu này thật hay giả nhé! – Bảo liền chạy đi.
– Khi nào có kết quả tôi sẽ gọi điện thoại cho anh ngay lập tức – đội trưởng tại cơ quan điều tra nói.
Nhà của người yêu Bảo gần chân núi nên Bảo cố gắng chạy thật nhanh đến đó để hỏi tin tức về Nhật vì thường người yêu của Nhật đi làm suốt chỉ về nhà một lúc rồi lại đi nên Bảo không đến kịp thì sẽ không gặp được. Sau một quãng đường dài thám tử Bảo đứng trước nhà mồ hôi khắp người, anh hít một hơi và gọi, thật may cho anh là cô người yêu Nhật vẫn ở nhà, Bảo vào hỏi chuyện thì được biết khi Nhật làm ở Sài Gòn không bao lâu thì về đây, giờ Nhật đang ở cùng với cô nhưng chỉ tối mới về. Bảo vui mừng vì nếu bắt được Nhật thì câu chuyện sẽ sáng tỏ.
Phần IV: Phá đường dây sản xuất rượu giả
Cả đội trở về cơ quan điều tra để huy động lực lượng, chuẩn bị kỹ càng để vây bắt cơ sở sản xuất rượu giả tại Sapa, Bảo – chàng thám tử tài ba của Trung tâm thám tử T&T, còn về nhóm của Tùng thì ở lại cơ quan điều tra vì lần này đi sẽ nguy hiểm. Cả đội bắt đầu xuất phát đến cơ sở của ông Chung, khi đến nơi thì đúng như Nhật mô tả, nhà máy này bề ngoài đều là sản xuất lúa mạch, các xe chở vào cũng đều là lúa mạch. Tại đây cả đội chia ra nhiều nhánh vây quanh cơ sở sản xuất để đảm bảo ông Chung không chạy thoát, thám tử Bảo cùng nhóm đặc nhiệm đứng tại trước cơ sở, một nhóm thì đứng vây quanh nhà xe, các nhóm khác chia nhau ra bao quanh.
Lúc này có một nhóm cải trang đi vào hỏi chuyện mua rượu để biết ông Chung đang ở đâu và có bao nhiêu người bảo vệ. “Thiên la địa võng” đã được bày trận xong, mọi người bắt đầu tiến hành theo đúng kế hoạch. Đầu tiên là nhóm cải trang đi vào trước để dò la tin tức, sau đó sẽ dụ ông Chung đi giới thiệu cơ sở và rồi cả đội sẽ ập vào vây bắt. Nhóm cải trang bắt đầu hành động.
– Xin cho tôi gặp ông Chung để mua rượu. – Nhóm cải trang đi vào và hỏi một quản lý trong đó.
– Ông chờ một chút – Anh quản lý liền gọi điện cho bên trong.
– Ông có thể vào, để tôi dẫn vào.
Anh quản lý dẫn nhóm đi vào gặp ông Chung, trong phòng ông Chung có rất nhiều vệ sĩ đi theo, hầu như đều có vũ khí.
– Xin mời ngồi – Ông Chung vui vẻ đón tiếp khách hàng.
– Thế các ông muốn mua bao nhiêu? – Ông Chung tiếp chuyện.
– Chúng tôi muốn mua số lượng lớn để kinh doanh, khoảng 1 xe tải, ông có ở đây không? – Cả nhóm đưa vali đựng tiền ra.
– Có có, bao nhiêu cũng có, chỉ cần các ông có đủ tiền thì tôi sẽ có đủ hàng cho các ông – Lão cười to.
– Vậy ông có thể dẫn chúng tôi đi tham qua cơ sở sản xuất của ông không? – Nhóm bắt đầu hành động.
– Được chứ, khách hàng là thượng đế mà, với lại tôi không để rượu ở đây, ở đây chỉ sản xuất thôi, nên các ông sẽ được tham gia quy trình cho yên tâm, mời các ông đi đường này – Ông Chung đứng dậy và chỉ đường nhưng vẫn có vệ sĩ đi theo.
Đúng như kế hoạch, khi ông Chung giới thiệu gần hết cơ sở sản xuất của mình thì tất cả ập vào, nhưng do ông Chung là người có chuẩn bị trước nên đã có cuộc đối đầu diễn ra, nhóm cải trang đã nhanh chóng hạ được 2 trong số 8 tên vệ sĩ đi theo ông Chung. Đúng như dự đoán lão đã đi đường vòng để tẩu thoát để lại 4 tên vệ sĩ chặn đường còn 2 tên đi bảo vệ, nhưng xui cho lão vì thám tử Bảo đã lên kế hoạch tỉ mỉ do có kinh nghiệm trong nghề lâu năm, khi lão vừa bước ra thì đã có lực lượng chờ sẵn, cuộc đấu súng lại diễn ra, may mắn không ai bị thương nặng. Ông Chung hết đường chạy nên bị khống chế nhanh gọn, bên trong 4 tên vệ sĩ cũng đã bị bắt, các công nhân trong nhà máy thì chạy vì cũng sợ bị bắt, lão được giải về đồn để lấy lời khai về các hầm rượu của lão.
– Ông Chung, ông cho chúng tôi biết tất cả hầm rượu giả của ông ở đâu, chúng tôi đã tìm ra được một chỗ ngay dưới chỗ cô gái ông cho người sát hại, ông hãy thành thật khai báo để còn được khoan hồng – Đội trưởng cảnh sát hỏi cung.
– Tôi chỉ có một hầm rượu đó thôi – Ông Chung vẫn không chịu khai báo.
– Cho mời anh Nhật vào – Thám tử Bảo gọi Nhật vào.
– Nhật, ông cứ thoải mái khai báo tất cả hầm rượu của ông Chung, chúng tôi sẽ bảo đảm mạng sống cho anh – Bảo nói tiếp.
Nhật đã lấy lại bình tĩnh và thấy lão Chung đã bị bắt nên khai hết cho người bạn thám tử cùng với cơ quan điều tra, lúc này ông Chung vừa tức vừa không làm được gì nên đành khai ra hết, ông Chung còn nói ra từng ông chủ rượu giả chung đường dây với mình, nhờ lời khai của ông Chung nên ông sẽ giảm được tội của mình, còn đường dây rượu giả đã được cảnh sát vây bắt từng người một, tính đến thời điểm phá đường dây thì có gần 20 hầm rượu giả được đào ở những chỗ không ai ngờ tới. Về nhóm của Tùng đã được một trải nghiệm hết sức thú vị tại Sapa, còn Văn phòng thám tử Sài Gòn T&T được tuyên dương, nhờ vào Bảo mà cơ quan điều tra phá được đường dây rượu giả lớn tại Sapa đảm bảo được sức khỏe cho nhiều người.
Nếu khách hàng có nhu cầu cần tới dịch vụ thám tử, vui lòng liên hệ với Thám tử tư Sài Gòn T&T qua:
- Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
- Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
- TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007