Trở thành thám tử tư: chuyện khó hay dễ

Trở thành thám tử tư: chuyện khó hay dễ

Thám tử tư là một ngành HOT với rất nhiều người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau tham gia hành nghề: từ sinh viên, xe ôm, nhân viên văn phòng, IT,… cho tới những người được đào tạo để thành thám tử tư chuyên nghiệp. Vậy trở thành thám tử tư là chuyện khó hay dễ khi mà hầu như tất cả mọi người hiện nay đều có thể trở thành thám tử tư vậy.

 

tham tu

 

Có dễ dàng để trở thành thám tử tư

Có thể kể ra rất nhiều trường hợp trở thành thám tử tư một cách dễ dàng. Công việc của những thám tử tư này cũng rất đơn giản, chỉ việc chạy xe máy theo dõi và báo cáo kết quả, hợp đồng miệng giữa 2 bên.

Như chuyện bác tài xế xe ôm A được thuê để đưa đón B đi học. Trong thời gian gần đây mặc dù B vẫn đi học theo giờ giấc bình thường của bác xe ôm song ba mẹ B thấy con mình có những biểu hiện rất lạ như thường xuyên ngáp ngủ, cô giáo gọi điện nhắc nhở phụ huynh cần quan tâm đến cháu nhiều hơn vì kết quả học tập sa sút và bỏ học liên tục. Ba mẹ B liền mượn ngay bác tài xế ngoài giờ đưa đón thì giám sát luôn B có đi ở trường hay đi đâu.

Nhận nhiệm vụ, bác A sau khi đưa B tới trường liền lộn áo khoác của mình từ trong ra ngoài và điềm nhiên đứng ngoài cổng trường chờ khách như bao tài xế xe ôm khác. Chẳng để bác phải chờ lâu, khoảng 20 phút sau đã thấy T mệt mỏi ra ngoài, bên cạnh đó là 1 vị phụ huynh khác dìu đi. Ra khỏi cổng trường chừng 100m thì T bỗng nhiên đứng thẳng, đi lại như thường là nhanh chóng leo lên xe của một nhóm bạn đã chờ sẵn. Thì ra là T giả bệnh và cũng nhờ một người khác giả làm phụ huynh để đón về.

Nhờ “phi vụ” làm thám tử tư nghiệp dư này mà bác A được nhiều phụ huynh cùng hoàn cảnh như ba mẹ T nhờ theo dõi con mình, rồi các bà nội trợ nghi ngờ chồng ngoại tình cũng nhờ bác theo dõi nốt.

Và những cái khó của nghiệp thám tử

Theo câu chuyện kể trên thì trở thành thám tử tư là chuyện dễ như ăn kẹo. Song đây chỉ mới là một mảng nổi rất nhỏ của nghề này và theo chạy xe máy để theo dõi là một công việc đơn giản nhất.

Tuy nhiên, nghề thám tử đâu chỉ có thể, nó còn bao gồm rất nhiều mảng khác nhau như.

–          Điều tra trộm cắp nội bộ (gia đình, công ty)

–          Điều tra hàng giả, hàng nhái

–          Xác minh nhân thân, quan hệ huyết thống

–          Tìm hiểu lai lịch người sắp kết hôn, đối tác (kể cả có liên hệ nước ngoài)

–          Giám sát, bảo vệ an toàn cho người, đồ vật có giá trị khi cố định hay di chuyển

Và với nhiều những dịch vụ của nghề thám tử tư này thì nghiệp vụ của một bác xe ôm (biết chạy xe nhanh, thông thạo các tuyến đường, ngụy trang bằng cách đổi màu áo khoác) là chưa đủ. Thám tử cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng nữa bao gồm: điều tra, phân lích, lý luận, công nghệ thông tin, võ thuật,… Những kỹ năng này này bắt buộc bạn phải trải qua những khóa huấn luận thám tử gắt gao không khác gì cảnh sát điều tra.

Thêm vào nữa, khi quyết định làm thám tử tư là chấp nhận dấn thân vào một nghề nguy hiểm không khác gì nghề báo hay nghề cảnh sát vì bạn cũng phải điều tra, theo dõi, đi vào những nơi hoang vu, vắng vẻ bất kể thời gian đêm khuya, sáng sớm. Nhưng nếu những ngành nghề này còn có luật pháp bảo vệ (như cảnh sát có đặc quyền hay nhà báo cũng có những quyền ưu tiên) thì thám tử tư lại hoàn toàn khác. Đây là một ngành nghề chưa được pháp luật ở nước ta công nhận nên họ phải tác nghiệp trong lén lút và không có một sự bảo vệ nào.

Trở thành thám tử tư nghiệp dư rất dễ nhưng để trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp thì rất khó  và vô cùng nguy hiểm. Vì thế nếu bạn có ý định trở thành một thám tử tư thì hãy tự lượng sức mình để chọn những nhiệm vụ phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của bạn trước tiên.

error: Content is protected !!