Trả giá đắt vì sự cả tin (kỳ 1)

Trong công việc làm ăn đòi hỏi các công ty cần có các bước đi đúng đắn, rõ ràng, cần đặc biệt chú trọng đến các đối tượng đã tham gia hợp tác. Đôi khi việc chọn sai đối tác là một nguyên nhân lớn dẫn đến sự thất bại trong kinh doanh và câu chuyện mà thám tử T&T muốn chia sẻ dưới đây là một ví dụ.

Ông Nguyên Văn Sinh là một chủ công ty lớn chuyên đầu tư trong lĩnh vực trang trại chăn nuôi, với đủ các loại hình chăn nuôi gia súc và đặc biệt chăn nuôi thủy sản. Trong những năm qua công ty ông hoạt động khá ổn định, quy mô sản xuất ngày càng tăng, hiệu quả kinh tế cũng theo đó mà ngày càng lớn mạnh. Lúc đầu công ty chỉ chuyên chăn nuôi gia súc, gia cầm như lợn, gà, bò lấy thịt tuy nhiên dần dần vốn lớn ông Sinh chuyển sang lĩnh vực nuôi thủy sản. Theo ông Sinh, nuôi thủy sản có thị trường rộng hơn, lợi nhuận thu được cao hơn và ít rủi ro hơn vì thế từ đầu những năm 2016 ông chuyển sang nuôi thủy sản quy mô lớn.

Và có lẽ sự thất bại của công ty bắt đầu từ sự chuyển đổi này, mặc dù lúc đầu công việc chăn nuôi thủy sản của ông khá thuận lợi.

Sau 1, 2 vụ chăn nuôi thủy sản thu được giá trị cao, công ty ông đã trở thành một công ty có tiếng tăm, có rất nhiều các công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi trên địa bàn đến để gặp gỡ, trao đổi mong muốn được hợp tác lâu dài. Trong chăn nuôi thủy sản thức ăn chiếm một khoản chi phí khá lớn, và việc tìm kiếm công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi giá tốt, chất lượng cao được đặt lên hàng đầu.

Có rất nhiều công ty đưa ra các điều khoản hợp tác tốt nhưng trong đó công ty A là được ông Sinh đánh giá cao nhất. Công ty này không chỉ có giá thành thức ăn chăn nuôi rẻ mà còn có chất lượng thức ăn tốt, nổi tiếng trên địa bàn.

Trong vụ chăn nuôi đầu tiên, ông đã có được những thành công lớn ngoài mong đợi. Sản lượng thủy sản thu được lớn, hiệu quả cao trong khi nguồn chi phí đầu tư được giảm đáng kể, công ty phát triển nhanh chóng.Ông Sinh lại tiếp tục mạnh dạn mở rộng đầu tư toàn bộ sang nuôi trổng thủy sản và hoàn toàn tin tưởng vào sự hợp tác lâu dài với công ty A.

Tuy nhiên như theo lời ông Sinh kể khi tìm đến dịch vụ điều tra của công ty thám tử T&T thì mọi sự cố cứ liên tiếp xảy ra vào vụ nuôi trồng thứ 2 sau khi hợp tác với công ty A. Đầu tiên vào tháng 6 năm 2017 đàn cá vược của ông bị bệnh và chết bất thường. Mặc dù số lượng cá chết không nhiều nhưng khiến ông Sinh vô cùng lo lắng, ông đã nghĩ đến nhiều nguyên nhân bên cạnh thời tiết thì ông cũng nghi ngờ nguồn thức ăn chăn nuôi có vấn đề.

Tuy nhiên sau quá trình nhờ nhân viên đi kiểm định lại thức ăn, ông được báo kết quả nguồn thức ăn không có vấn đề gì nên lại yên tâm tiếp sử dụng. Nhưng sau đó thiệt hại ngày càng tăng lên mà không thể cứu vãn được khiến ông lâm vào tình cảnh phá sản, nợ nần. Ông Sinh đã quyết định nhờ cậy đến thám tử tư Sài Gòn T&T để tìm câu trả lời.