Thám tử tư Sài Gòn T&T phá án: Cuốn sổ gia truyền (P1)

Kẻ cắp bí ẩn

Đó là một chiều tháng 4, Mr. Huy- Thám tử tư trưởng của văn phòng thám tử sài gòn T&T đang ngồi xem lại hồ sơ mấy vụ cũ thì có tiếng bước chân – đó là một người đàn ông tầm 70 tuổi có vẻ mặt rất phúc hậu.

– Bác muốn tìm thám tử tư.

– Dạ chào bác! Con tên Huy là Thám tử tư của Văn phòng thám tử tư  Sài Gòn T&T này.

– Cho phép cháu hỏi bác tên gì và bác cần tìm thám tử cho việc gì vậy ạ ?

– Tôi tên Hà! Thám tử giúp tôi tìm lại cuốn sổ gia truyền của gia đình tôi với, trước khi nhắm mắt ra đi tôi muốn tìm lại nó cho bằng được.

– Bác bình tĩnh uống ly trà ấm rồi kể lại chuyện vì sao bị mất cuốn sổ? Và cuốn sổ gia truyền này có thông tin gì bên trong vậy?

Bác Hà uống ngụm nước trà, thở một hơi thật dài rồi kể:

– Gia đình tôi bao đời nay kinh doanh nghề làm bánh, nức tiếng một vùng, tới nay gia đình tôi đã có 5 cơ sở làm bánh, hoàn toàn làm bằng thủ công và theo công thức gia truyền từ nhiều đời trước để lại. Được bà con xa gần đặt mua, có người ở trên tận sài gòn còn đặt bánh tiệm tôi làm.

Mới hồi đầu tháng rồi, đêm đó sấm chớp mưa gió liên hồi. Cả nhà ngủ say, sáng dậy phát hiện bị mất trộm. Tụi nó lấy đi mất 300 triệu và 1 cuốn sổ công thức chế biến bánh gia truyền. Tiền mất đành thôi coi như xui, có thể kiếm lại được. Nhưng cuốn sổ đó đối với tôi và gia đình rất là quan trọng, nó được truyền và lưu giữ từ đời này sang đời khác, tôi không thể để nó bị mất.

Mà lạ cái là chỉ có cái cửa chính và tủ đựng cuốn sổ bị mở toang hoang mà không có dấu vết gì là bị phá khóa, cửa mở rất tự nhiên và như biết trước chỗ để tiền và cuốn sổ mà tới thẳng đó lấy, vì đồ đạc trong nhà bác không hề bị lục loại. Tôi cũng nghi là người quen làm nhưng không có chứng cớ và cũng không biết cụ thể là ai lấy.

Trong nhà chỉ có 2 vợ chồng tôi với thằng út. Thằng Hai với con Ba có gia đình nên ở riêng hết. Cơ sở tiệm bánh tôi để cho thằng Út quản lý nên tiền nó không thiếu để phải làm như vậy, còn công thức làm bánh nó cũng nằm lòng hết rồi, vợ tôi thì không có lý do để làm điều đó.

Sau khi phát hiện cuốn sổ không có trong tủ cùng số tiền tôi đã cho lục tung mọi ngõ ngách cũng hơn chục lần nhưng cũng không tìm thấy. Tôi đã báo vụ việc với phía bên công an khu vực nhưng vì mức độ thiệt hại không lớn nên phía công an họ cũng ậm ừ để đó.  Đã một thời gian trôi qua mà chưa có tiến triển nào đáng kể trong việc tìm ra thủ phạm và cuốn sổ.

Nên tôi thấy nóng ruột quá, tôi mới nói xấp nhỏ tìm trên mạng chỗ văn phòng thám tử tư để  đến nhờ mấy anh điều tra và tìm lại giúp.

Văn phòng thám tử Sài Gòn T&T nhận nhiệm vụ và Mr. Huy nhận lời điều tra cũng như cố gắng tìm lại cuốn sổ gia truyền cho ông Hà chủ tiệm bánh nổi tiếng miền tây. Một nhân viên trinh sát của Văn phòng thám tử Sài Gòn T&T được phái xuống khu vực để tìm hiểu kỹ hơn.

Trước đó để tránh ảnh hưởng tới việc kinh doanh, ông Hà cũng đã không nói với người ngoài về việc bị mất tiền và cuốn sổ.

 Khoanh vùng phạm vi những người có thể liên quan như sau:

Ông Hà có ba người con – 2 con trai và 1 cô con gái. Người con trai đầu tên Hải, anh không thích theo nghề bánh của gia đình nên đã lên thành phố học hành và ở lại làm việc luôn. Nay anh đang là giám đốc của 1 công ty cổ phần về ngành dược ở sài gòn. Xét về kinh tế hay về giá trị của cuốn sổ đều không có tầm quan trọng với người này – nên anh không có động cơ để làm việc đó.

 Người con gái thứ 2 tên Vân, lấy chồng được 5 năm nhưng chưa có con. Người chồng làm việc trên sài gòn nên gia đình cô cũng sống trên đó luôn, chỉ lâu lâu mới ghé về thăm nhà vào dịp lễ hay tết.

Cậu Út tên Sơn, tuy không thích làm bánh nhưng vì chiều theo ý cha, anh theo nghề bánh và duy trì tổ nghiệp của gia đình. Anh đã cưới vợ, nhưng vợ anh đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo cách đây 3 năm, chưa có con.

Ông Hà cũng có 2 người anh Trai và 2 người chị Gái, nhưng 3 trong 4 người đã qua đời, còn lại chị gái thứ 4 đang sống với gia đình con bên Mỹ.

Trong làm ăn, ông Hà là người uy tín và làm kinh doanh rất có tâm nên được lòng nhiều đối tác cũng như những khách hàng quen lâu năm. Vì là làm bánh theo thủ công và nhiều công đoạn phức tạp, bánh tươi không chất bảo quản nên không thể phổ biến đại trà rộng như các hệ thống bánh khác mà chỉ nằm ở quy mô kinh doanh gia đình.

Xét về mặt thông tin vẫn chưa thấy ai có động cơ để lấy trộm. Vậy bước tiếp theo Mr. Huy sẽ xử lý như thế nào để tìm ra thủ phạm cũng như cuốn sổ gia truyền của Bác Hà ?

(Tên nhân vật và nội dung đã được thay đổi nhằm bảo mật tuyệt đối thông tin cho khách hàng)

 (Còn tiếp)

Ngọc Lam – Trung tâm thám tử sài gòn T&T

error: Content is protected !!