Tham Tu - Tham Tu Tu: Trang chủ TIN THÁM TỬ PHÓNG SỰ ĐIỀU TRA Đồ chơi trẻ em và những hiểm họa khó lường

Thám Tử Tư - Tham Tu, Dịch Vụ Thám Tử và Thám Tử Tư

Nếu Quý vị cần thông tin - Hãy chọn Thám Tử Tư Sài Gòn!
Uy tín, Kinh nghiệm, Giỏi nghiệp vụ, Đúng thời gian, Bảo mật tuyệt đối!

Đồ chơi trẻ em và những hiểm họa khó lường

(BNS) Thị trường đồ chơi trẻ em ngày càng phong phú và đa dạng, nhưng ẩn trong đó là những hiểm họa khó lường. Có thể thấy ngay tác hại của chúng về tính bạo lực hay những độc tố chúng mang theo. Nguyên nhân của việc này là do cơ chế quản lý còn yếu kém và đồ chơi nhập lậu hoành hành.

 

BÀI HỌC TỪ NHỮNG TAI NẠN KHÁC THƯỜNG

Với những đồ chơi vũ khí như dao kiếm, súng bắn đạn, phi tiêu, ná... thì mức độ nguy hiểm có thể nhìn thấy ngay. Nhưng đối với loại đồ chơi màu sắc sặc sỡ, có thủy ngân, các sản phẩm làm ra từ nhựa tái chế và chất độc hại thì đây thật sự là ẩn hoạ.

Theo thống kê của Ủy ban Dân số - gia đình và trẻ em, từ năm 2005 đến nay có hơn 84.000 trẻ bị tai nạn thương tích do sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm. Cụ thể  như  tại Thanh Hoá, 22 học sinh đã có triệu chứng đau đầu, chóng mặt; một số ca buồn nôn, tức ngực, khó thở và bất tỉnh sau khi chơi túi đồ chơi “hạt nở”. Đây là loại đồ chơi chỉ có giá 1.000đ/túi, ban đầu hạt nhỏ bằng trứng cá, sau khi ngâm nước thì phồng to và có nhiều màu sắc. Vào tháng 7 -2008, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp trẻ cấp cứu liên quan đến đồ chơi bằng nhựa. Một trong hai phụ huynh của nạn nhân đã mua đồ chơi bằng nhựa của Trung Quốc có màu sắc sặc sỡ cho con. Do hiếu động, bé đã tháo quả cầu ra và uống thứ nước có trong đó. Hay Khoa Cấp cứu Bệnh viện tai - mũi - họng Trung ương tiếp tục đưa ra cảnh báo về hiện tượng ngộ độc khi ngày nào cũng tiếp nhận các trường hợp trẻ em bị tai nạn do đồ chơi gây ra. Nguyên nhân của tình trạng trên chính là việc thiếu kiểm soát trong nhãn mác.

Theo khảo sát tại các chợ đồ chơi sỉ bên hông chợ Bình Tây, chợ Kim Biên và các điểm kinh doanh nhỏ lẻ thì hầu hết các mặt hàng đồ chơi đều không ghi rõ tem, mác, chú thích bằng tiếng Việt. Một số tiểu thương cho biết, sự nhập nhằng về nhãn mác do chính tiểu thương gây ra, bên cạnh đồ chơi nhập lậu, trường hợp đồ chơi nhập chính ngạch có tem và hướng dẫn nhưng do muốn giữ mối hàng riêng, không ít đại lý lột tem nhập khẩu, xóa tên nhà nhập khẩu. Chính do không nhãn mác, nguồn hàng thường không có những thông số kỹ thuật đảm bảo an toàn về cơ lý, lẫn lộn với đồ chơi nhập lậu từ Trung Quốc.

HÀNG KHÔNG NHÃN MÁC TUNG HOÀNH
  Trước những rối rắm trong quản lý đồ chơi, Bộ Khoa học và Công nghệ soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật đối với đồ chơi trẻ em, theo đó doanh nghiệp trong nước sản xuất đồ chơi trẻ em sẽ phải tuân thủ quy chuẩn này. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra tại các thành phố lớn có lượng đồ chơi đáng kể, kết quả cho thấy có nhiều sai phạm. Ông Trần Quốc Tuấn, Cục phó Cục Quản lý chất lượng hàng hóa - Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết, qua kiểm tra, đoàn phát hiện nhiều loại đồ chơi không có bất cứ tem nhãn nào và đã lập biên bản, xử phạt hành chính các cơ sở kinh doanh vi phạm, sau đó sẽ tiến hành tổng hợp các kết quả lại để đưa ra kết quả sơ bộ, dựa vào kết quả này sẽ hoàn chỉnh dự thảo.

Theo quy định mới, một số sản phẩm quen thuộc không được coi là đồ chơi như núm vú trẻ em bằng cao su, bộ đồ chơi ghép hình với hơn 500 mảnh hoặc không có hình, các sản phẩm chức năng vận hành ở điện áp danh nghĩa lớn hơn 24V, đồ chơi video có thể nối với một màn hình video, xe có động cơ sử dụng nhiên liệu, đồ chơi động cơ hơi nước, các vật bay tự do khi trẻ kéo căng rồi thả một dây đàn hồi, búp bê dân gian, búp bê trang trí và các sản phẩm tương tự dành cho người sưu tập là người lớn...

Việc quản lý chất lượng đồ chơi sẽ ngặt nghèo hơn, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh đồ chơi trẻ em đảm bảo chất lượng, có dấu hợp quy và nhãn phù hợp với các quy định hiện hành. Các tổ chức giám định hoặc tổ chức chứng nhận trong và ngoài nước được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc thừa nhận thực hiện tại nước ngoài. Đồ chơi trẻ em nhập khẩu trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải gắn dấu hợp quy và nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Theo một cán bộ của Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam, các sản phẩm không thuộc vào danh sách đồ chơi sẽ có cơ chế quản lý mới khi dự thảo được phê duyệt. Hiện dự thảo tiếp tục chờ lấy ý kiến từ các đơn vị có liên quan để đưa ra quy chuẩn cuối cùng, sau đó sẽ chuyển Bộ Khoa học và Công nghệ phê chuẩn, áp dụng vào thực tế.  

Như vậy, nếu quy chuẩn mới được áp dụng, nhiều sản phẩm đồ chơi nguy hiểm bị loại trừ, việc quản lý sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra là những mặt hàng đồ chơi kinh doanh theo dạng hàng rong, nhập khẩu lậu từ Trung Quốc hiện vẫn sẽ khó mà kiểm định được.

Một số chỉ tiêu nhằm bảo vệ trẻ em trong quy định mới là, không được dùng vật liệu dễ bắt lửa, vật liệu có lông. Không được dùng thủy tinh và sứ để chế tạo đồ chơi cho trẻ dưới 36 tháng tuổi. Quy định này thắt chặt lại một số đồ chơi như râu giả, tóc giả, quần áo hóa trang. Thậm chí các hạt nhựa phình nở đủ màu rộ lên lâu nay cũng sẽ bị cấm vì quy chuẩn này chỉ cho phép vật liệu giãn nở đến 50% khi gặp nước.
HỒNG CƯỜNG