Nghề thám tử tư tại Mỹ là nghề có thu nhập rất cao

218

Khoảng một nửa số lượng học sinh trung học Mỹ bỏ qua đại học để học nghề mỗi năm.

Theo GS. Jim Butterfield – Đại học Western Michigan (Mỹ), mỗi năm có khoảng 50% học sinh trung học Mỹ ra trường bỏ qua đại học để học nghề.

Đó là chia sẻ của vị giáo sư này với tờ Tuổi Trẻ TP HCM vào cuối năm ngoái. Đa số học sinh trung học Mỹ sẽ được các trường trung học tư vấn chọn các khóa học nghề như cơ khí, sửa chữa ô tô… với chỉ 2 năm học là thành nghề.

Tất nhiên, nửa số học sinh còn lại cũng vẫn được tư vấn lựa chọn các trường đại học phù hợp với khả năng tài chính của mình và được trang bị các kỹ năng, kiến thức để có thể vượt qua những bài kiểm tra của từng trường mình chọn.

Việc nhiều học sinh trung học bỏ qua đại học để học nghề không chỉ do cảm thấy khó đạt trình độ để vượt qua kỳ thi tuyển mà còn do học phí đại học đắt đỏ với thời gian lâu hơn nhiều. Ngoài ra, nếu không học đại học thì họ cũng không lo thất nghiệp khi nhu cầu xã hội trong các lĩnh vực không cần bằng đại học cũng rất cao.

nghe tham tu tu

Năm 2015, Business Insider đã thống kê 25 nghề không cần bằng đại học mà lương cao ngất ngưởng tại Mỹ. Những nghề thu nhập hàng đầu trong số này có thể kể ra gồm: Quản lý vận tải, lưu kho và phân phối (trên 80.000 USD/năm); Giám sát cảnh sát và thám tử cấp 1 (gần 80.000 USD/năm); Lắp đặt và sửa chữa thang máy (trên 75.000 USD/năm); Vận hành lò phản ứng hạt nhân (gần 75.000 USD/năm); Thám tử và điều tra tội phạm (gần 75.000 USD/năm)

Sau trung học mà không học lên đại học và muốn học tiếp thì các học sinh Mỹ thường chọn Community College (tạm dịch là Cao đẳng Cộng đồng), hệ thống các trường đào tạo nghề mà ở Việt Nam chủ yếu là nhiệm vụ của các trường trung cấp. Ngoài chất lượng đào tạo nghề cao hơn các nước đang phát triển thì các trường này còn đào tạo chuyển tiếp lên đại học, đào tạo hoàn thành trung học cho những chưa học xong (trên 18 tuổi) và thậm chí đào tạo tiếng Anh cho du học sinh nước ngoài.

THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN – DỊCH VỤ THÁM TỬ TƯ UY TÍN