Nam.Vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào khách sạn 5 sao Marriott ở thành phố Islamabad, Pakistan hôm thứ bảy vừa rồi được cho rằng phát nổ từ một chiếc xe tải. Trong số 53 người thiệt mạng có một người quốc tịch Việt

Toàn bộ mặt tiền của khách sạn bị phá hủy. Ảnh: AFP.
Rehman Malik, nhân viên cấp cao của Bộ Nội vụ Pakistan cho biết, hầu hết nạn nhân là người Pakistan còn lại là 4 người nước ngoài, 2 người Mỹ, một người Việt Nam và một Đại sứ của Cộng hòa Czech. Theo News, người Việt Nam này là bạn gái của ngài tân Đại sứ Cộng hòa Czech tại Pakistan, ông Ivo Zdarek. Ông Ivo thiệt mạng một tháng sau khi nhận nhiệm vụ mới.
Ngoài ra, trong số 266 người bị thương có 4 người Mỹ, 4 người Ả rập, một người Anh, một người Li Băng và một người Afghanistan. Nhiều người bị thương khác vẫn chưa xác định được tên tuổi. Dự đoán còn rất nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát của khách sạn.
Vụ đánh bom để lại một hố sâu phía trước khách sạn sâu 6m. Ảnh: AFP.
Vụ đánh bom xảy ra tại khách sạn 5 sao Marriott ở thành phố Islamabad, để lại một hố bom sâu 6m. Cảnh sát tin rằng quả bom này đã phát nổ trong một chiếc xe tải. Tại hiện trường, lực lượng cấp cứu đã không thể lên được những tầng cao của khách sạn, nơi có nhiều người bị mắc kẹt hơn. Vụ nổ đã phá hủy toàn bộ khu vực phía trước khách sạn và làm sập trần nhà của phòng tiệc lớn. Ông Malik còn mở một đoạn băng video trong chiếc camera được đặt ở lối vào khách sạn cho thấy cảnh đánh bom. Trong đoạn băng, chiếc xe tải phát nổ khi nó đâm vào cánh cổng khách sạn.
Nhân chứng có mặt lúc đó miêu tả, một cảnh tượng kinh hoàng khi các xác người đẫm máu được lôi ra từ đống đổ nát. Khách và nhân viên khách sạn chạy tán loạn để tránh những mảnh kính vỡ văng. Cảnh sát nghi ngờ, đây là vụ đánh bom liều chết. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.
Bên trong một phòng ăn lớn của khách sạn 5 sao sau khi bị đánh bom. Ảnh: AFP.
Các chuyên gia quân sự hàng đầu nước Pakistan cho biết, chính quyền nước này sẽ chiến đấu tới khi tên khủng bố cuối cùng bị tiêu diệt. "Chúng tôi nghĩ rằng sự an toàn của đất nước Pakistan, người dân Pakistan là sự an toàn chung của thế giới, bởi vậy, chúng tôi sẽ không cho phép bọn chúng dễ dàng hành động", ông Malik nói.
Cơ quan tình báo của Pakistan tiết lộ, hai ngày trước khi vụ nổ diễn ra, họ đã nhận được thông tin sẽ có tấn công khủng bố. Tuy nhiên, vụ đánh bom diễn ra tại một khách sạn lớn chứ không phải tòa nhà Quốc hội như cảnh báo ban đầu.
Bình Minh
