Chiếm đoạt tài sản trên facebook và bỏ trốn – Theo chân thám tử truy tìm tội phạm (kì 1)

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng kéo theo nhiều hành vi xấu thông qua mạng internet. Đặc biệt là tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook một cách tinh vi và vô cùng trắng trợn. Hãy cùng trung tâm điều tra T&T xem xét trường hợp vụ án vừa được giải quyết liên quan đến mạng xã hội facebook.

Vào chiều ngày 2/3/218 vừa qua văn phòng điều tra T&T khá bất ngờ khi có 3 người phụ nữ tới yêu cầu giúp đỡ. 3 người gồm Ngọc, Hoa, Lan là nhóm bạn thời đại học với nhau. Họ đến cầu cứu vì bị lừa đảo mất một khoản tiền khá lớn vì quen biết người lạ mặt qua facebook.

Cả 3 cùng tường thuật lại sự việc với đội thám tử nhờ tìm manh mối thủ phạm và chứng cứ phạm tội. Theo lời Ngọc kể, cô cùng Hoa, Lan đã ra trường 2 năm và hiện có công việc với mức thu nhập khá cao. Cả 3 đều là bạn thân và rất có đam mê kinh doanh, ước mơ của 3 người muốn sau này thành lập một công ty riêng dù có quy mô nhỏ. Để nâng cao kĩ năng và kinh nghiệm kinh doanh cả 3 đã cùng nhau tham gia khá nhiều cuộc hội thảo và câu lạc bộ về kinh tế. Đặc biệt hơn 3 cô bạn cùng nhau đăng kí làm thành viên của diễn đàn “Doanh nhân trẻ” mà họ tìm thấy trên facebook. Theo quy định mỗi tháng các thành viên trên diễn đàn sẽ họp mặt một lần để chia sẻ kinh nghiệm và các bí quyết khởi nghiệp kinh doanh. Ngọc, Hoa và Lan rất tích cực tham gia diễn đàn này. Trong nhiều thời điểm họ được nghe các bài thuyết trình kinh doanh của các anh chị đi trước về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh vì vậy rất háo hức và tin tưởng.

Và trong một buổi họp mặt cuối năm 2017, nhóm Ngọc có trình bày ý tưởng kinh doanh và có nhờ sự đóng góp ý kiến để bắt đầu với công việc khởi nghiệp. Sau buổi họp khi cả 3 về nhà, như thường lệ cùng lên diễn đàn trên facebook để xem mọi người bình luận các ý tưởng và các dự án kinh doanh của mọi người đưa ra. Cả 3 người Ngọc, Lan, Hoa khá bất ngờ khi có người muốn đầu tư một khoản tiền lớn vào dự án của họ với các ưu đãi hấp dẫn. Và yêu cầu nhóm phải chuyển 300 triệu trước để làm hợp đồng với lí do là chi phí mua các vật dụng và giúp nhóm thuê địa điểm kinh doanh. Đặc biệt người này giới thiệu là thành viên của diễn đàn nhưng không có thời gian họp mặt cùng mọi người. Giới thiệu anh tên là Phong – giám đốc điều hành một công ty lớn của nước ngoài chi nhánh tại Việt Nam. Với niềm đam mê kinh doanh, cùng sự cả tin của 3 người. Cả Ngọc, Lan, Hoa đã gom hết số tiền tích góp được chuyển khoản qua ngân hàng cho đối tượng này.

Và sự việc vỡ lở khi sau 10 ngày nhóm bạn Ngọc, Lan, Hoa không nhận được một cuộc điện thoại nào, cố gắng gọi điện lại cũng không được. Tìm đến địa chỉ công ty mà người kia cung cấp thì chỉ là địa chỉ ảo. Lúc này cả 3 mới hoảng hồn và nhận ra mình đã bị lừa, chẳng có cuộc hợp tác làm ăn nào cả. Cuối cùng nhóm bạn đã đến trực tiếp công ty điều tra T&T yêu cầu giúp đỡ truy tìm tên lừa đảo số tiền lớn trên facebook, đòi lại tài sản.