Câu chuyện thám tử: Đồng tiền nghiệt ngã P5

Do đã tìm được chứng cứ về mối quan hệ giữa bà Lan và Hương nên toàn bộ người của Hùng đã rút khỏi hiện trường từ trước.Vì vậy, anh không có chứng cứ gì trong đêm xảy ra vụ án.

–          Kết quả xét nghiệm cho thấy nạn nhân bị ngộ độc strychnine và brucin nồng độ cao – vị bác sĩ nói.

–          Là sao? – Tiến ngơ ngác hỏi.

–          Đây là hai hợp chất có độc tính cực kỳ mạnh được chiết xuất từ cây Mã Tiền, chỉ với một lượng nhỏ là đủ giết một người trưởng thành – ông ta giải thích.

Mã tiền còn gọi là Phan mộc miết (hoặc Củ chi) thường dùng để bào chế làm thuốc chữa bệnh thấp khớp, nhức mỏi tay chân, đau dây thần kinh, bại liệt, nhược cơ, giảm cường kiện ruột, đái dầm, thiếu máu. Tuy nhiên trong điều kiện bình thường nếu ăn phải hạt Mã tiền có thể tử vong vì cực độc.

Thành phần hoá học với Ancaloid chủ yếu là Strychnin ( Chiếm 50% trong tổng số các ancaloid), còn có Brucin; a – colubrin ; b- colubrin,ma-ti-n2.gif vomicin…; dầu béo 4-5%, glycozid; loganin và nhiều chất khác. Strychnin là chất kích thích co giật chủ yếu, khiến người ta mẫn cảm với ánh sáng và tiếng động mạnh, là nguyên nhân gây ra tử vong nếu dùng quá liều. Nếu dùng liều thấp, có tác dụng giảm đau, mạnh gân cốt,…

–          Lúc tiến hành giải độc, bà ta liên tục thều thào “gạo, gạo,…”. Tôi không biết điều này có thể giúp gì cho các anh phá án không – vị bác sĩ nói.

–          Gạo có thể giải độc àh? – Tiến quay sang hỏi bác sĩ.

–          Không có chuyện này – bác sĩ quả quyết.

–          Theo tôi biết thì strychnine trong Mã Tiền có tác dụng hưng phấn toàn bộ trung khu thần kinh, nhưng lại không gây ảo giác – Hùng chia sẻ.

–          Đúng vậy. Tùy vào liều lượng dùng mà Mã Tiền phát huy công hiệu khác nhau. Chất độc ảnh hưởng đến hô hấp, tăng hưng phấn và chức năng cảm giác. Dùng vừa đủ thì tốt cho sức khỏe nhưng nhiều thì lại là kịch độc. – vị bác sĩ gật đầu đồng ý.

–          Nếu không bị ảo giác thì tại sao bà ta lại kêu “gạo, gạo”?

–          Có thể đây là một ám hiệu bà ta để lại trước khi chết… – Hùng đăm chiêu.

Đã biết được nguyên nhân cái chết, bước tiếp theo Hùng tiến hành điều tra xem đây là một vụ ngộ độc bình thường hay mưu sát.

Qua khám xét hiện trường, cả đội thám tử không phát hiện độc chất, người thân trong gia đình nhạn nhân cũng không có độc tố trong người.

Tuy nhiên, Hùng – thám tử giỏi của Sài Gòn T&T lại tìm được thông tin quan trọng: Trước thời điểm xảy ra vụ án, bà Lan nghe điện thoại rồi lấy lý do bệnh viện có việc gấp để rời nhà. Sau đó khoảng ba mươi phút thì trở về và xuất hiện tình trạng cơ thể căng cứng, co giật liên hồi, mồm trào bọt trắng.

Như vậy, rất có khả năng bà Lan bị người khác hạ độc từ bên ngoài.

Có hai luận điểm quan trọng để Hùng đi đến kết luận này. Thứ nhất, trước lúc chết, bà Lan vẫn thều thào “gạo, gạo”. Nghi ngờ đây là manh mối quan trọng mà bà ta cố tình để lại cho cảnh sát điều tra nên Hùng thử mở thùng gạo nhà bà. Anh khá bất ngờ khi bên trong là năm mươi cây vàng được gói cẩn thận trong một hộp thiếc, giấu sâu dưới thùng gạo. Đối với một nữ hộ sinh già thì đây là số vàng cực kỳ lớn. Tuy nhiên, toàn bộ người nhà đều không hay biết sự tồn tại của số vàng này, chứng tỏ bà Lan vừa có được nó trong thời gian gần đây.

Thứ hai, số điện thoại gọi vào máy bà Lan trước lúc xảy ra vụ án là một số khuyến mãi. Điều này gây không ít khó khăn trong việc điều tra người gọi. Tuy nhiên, vị trí người gọi luôn được lưu lại trong hệ thống viễn thông, chỉ cần xác định địa điểm này và khoanh vùng điều tra, Hùng sẽ biết được bà gặp ai trước lúc chết. Theo nguyên tắc, đây là bí mật của các nhà mạng nhưng với mối quan hệ rộng của mình, thám tử Sài Gòn Hùng không khó để điều tra chuyện này.

Về phần mình, Tiến liên hệ phía tòa án xin lệnh khám xét tài khoản tiền gửi của bà Lan tại ngân hàng. Do đã có đầy đủ bằng chứng về mối quan hệ giữa Hương – Tuấn, Hương – Lan, cái chết của Linh và bà Lan nên tòa nhanh chóng chấp thuận đề nghị của Tiến.

–          Mầy đoán đúng đó Hùng, cô bồ nhí tên Hương chính là người đã gửi tiền vào tài khoản của bà Lan – Tiến để tập hồ sơ xuống bàn và nói.

–          Mầy lo được giấy của tòa án rồi àh?

–          Bên phía ngân hàng sợ ảnh hưởng đến uy tín làm ăn nên không cho tao thông tin người gửi tiền, cũng may là tòa chấp nhận những chứng cứ của bọn mình – Tiến thở phào.

–          Đã điều tra phía Hương chưa?

–          Cô ta đã nhận tội mua chuộc hộ sinh Lan để giết Linh, nhưng phủ nhận cáo buộc mình giết bà Lan để bịt đầu mối.

–          Đúng vậy. Giết bà Lan là một người khác – Hùng nói.

Từ thông tin vị trí mà nhà mạng cung cấp, Hùng đã tra ra được nơi cuối cùng bà Lan đến là một quán cà phê trên đường xyz. Theo lời nhân viên phục vụ, tại đây bà đã gặp một người đàn ông đội nón lưỡi trai che nửa mặt. Họ ngồi ở góc khuất nhất của quán và khoảng mười phút sau thì ra về.

–          Tao nghi ngờ có hai người mua chuộc bà Lan hại Linh. Một người dùng bốn trăm triệu là Hương và kẻ còn lại dùng năm mươi cây vàng – Hùng quả quyết.

–          Hương cố tình hại chết Linh để giành ngôi vị bà cả. Còn động cơ của kẻ kia là gì? – Tiến nhăn nhó.

–          Không loại trừ trả thù chuyện làm ăn…

–          Cũng có thể nhưng công ty của gia đình họ lớn như vậy, biết điều tra từ ai?

–          Tao không biết nhưng trước lúc chết, bà Lan đã đi uống nước cùng một người đàn ông lạ mặt. Hiện giờ người của tao vẫn đang truy lùng tên này.

–          Tốt lắm. Có hy vọng rồi…

–          Nhưng tao cần gặp Hương để hỏi một số thông tin quan trọng, mầy sắp xếp nhé.

–          OK.

Trước đây Hương đã từng là người giúp việc thân cận của Linh nên cô ta sẽ biết một số thông tin mà những người khác không nắm rõ. Hùng tin rằng lời khai của Hương sẽ giúp ích cho anh rất nhiều trong việc truy lùng tên sát thủ bí ẩn.

 PHẦN V

Trường hợp sản phụ chết trong lúc sinh con không hiếm nhưng cái chết tưởng chừng vô tình của Linh lại mở ra một vụ án nghiêm trọng liên quan đến nhiều người.Một nữ hộ sinh bị đầu độc. Một hung thủ xinh đẹp bị bắt giam. Tuy nhiên, vẫn còn một kẻ khác đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và Hùng phải chạy đua cùng thời gian để phá án này trước khi có thêm nạn nhân nào khác.

Trong quá trình xác minh lời khai của Hương, đội thám tử Sài Gòn T&Ttin rằng cô ta không liên quan đến cái chết của bà Lan. Hương là một cô gái thông minh, cô ta biết rằng bà Lan đang bị theo dõi thì việc ra tay hạ độc bà ta sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nhưng người tính không bằng trời tính, cái chết của bà Lan khiến tòa án nhanh chóng thụ lý những chứng cứ mà Hùng và Tiến trình lên, từ đó ra quyết định điều tra người chuyển số tiền bốn trăm triệu vào tài khoản của bà.

Thế là tội ác của Hương bị vạch trần trước pháp luật.

Tuy nhiên, những chứng cứ mà thám tử Hùng thu được cho thấy, bà Lan đã bị mua chuộc bởi hai người với số tiền bốn trăm triệu và năm mươi cây vàng.

Vậy kẻ còn lại là ai? Không phải Hương không khai báo mà chính cô ta cũng không hề biết ai là người mua chuộc bà Lan.

Hùng dò lại tất cả chứng cứ xem mình có bỏ sót điểm nào quan trọng hay không thì chợt hiểu ra vấn đề. Hung thủ phải là một người rất thân thiết với gia đình thì mới biết được thông tin Linh có nữ hộ sinh riêng mà mua chuộc.

Tất nhiên, dùng năm mươi cây vàng để giết người thì đối tượng tình nghi không phải là kẻ nghèo.

–          Mầy nghi ngờ Tuấn, thậm chí cậu Tâm em trai của Linh àh? – Tiến hỏi.

–          Đúng vậy. Tao đã cho đội thám tử chuyển hướng điều tra sang hai người này rồi – Hùng hít một hơi thuốc rồi nói.

–          Tuấn giết vợ làm gì? Tâm giết chị để chi? Cơ bản là không có động cơ gây án – Tiến phản bác.

Mặc cho Tiến ngăn cản vì hướng điều tra này chỉ làm tốn thời gian, Hùng nhất quyết tin vào bản thân mình. Một mặt, anh cho người điều tra ở quán cà phê nơi cuối cùng bà Lan đến để tìm nhân chứng xác minh thân phận người đàn ông bí ẩn đội nón lưỡi trai. Mặc khác, đội thám tử chia làm hai nhóm nhỏ để theo dõi Tuấn và Tâm.

Hùng phát hiện Tuấn không có biểu hiện bất thường nhưng Tâm thì…

–          Cậu ta thiếu nợ sòng bạc Campuchia số tiền lên đến hàng triệu đô. Nếu không trả thì có khả năng sẽ bị giết – Hùng chìa tập hồ sơ cho Tiến xem.

–          Vậy rồi sao?

–          Tâm đòi bán căn biệt thự cổ ở quận một để trả nợ nhưng Linh không đồng ý. Cô ấy cho rằng đây là tài sản cha mẹ để lại làm kỷ niệm nên quan hệ giữa hai chị em trong mấy tháng qua rất căng thẳng – Hùng nói tiếp.

–          Như vậy cũng không đủ bằng chứng khép tội cậu ta giết bà Lan hay giết Linh – Tiến lắc đầu.

–          Linh chết, ai là người có lợi nhất?  – Hùng hỏi.

Tiến ngập ngừng, Hùng thấy vậy liền nói tiếp:  Linh chết thì Hương sẽ chiếm lấy ngôi vị bà cả. Linh chết thì Tâm có thể bán ngay căn biệt thự mà không cần chữ ký đồng ý của cô ấy.

–          Nhưng Linh và Tâm là hai chị em, cô ta sẽ không để em mình bị xã hội đen giết hay Tâm cũng không nỡ sát hại chị mình – Tiến phản bác.

–          Linh nhiều lần bị Tâm dụ dỗ để lấy tiền, mầy nghĩ cô ta có còn tin vào những gì em trai mình nói hay không? Trong khi đó, tính mạng bị đe dọa thì chuyện gì mà Tâm không dám làm.

Tít…tít…tít. Cuộc tranh luận nảy lửa giữa Hùng và Tiến bị cắt ngang bởi cú điện thoại bất ngờ.

Sau khi nghe máy xong, Hùng nói: Đội thám tử Sài Gòncủa tao báo có người nhìn thấy tối hôm đó bà Lan đã ngồi cùng Tâm tại quán cà phê. Họ sẵn sàng ra làm nhân chứng. Giờ thì mầy tin vào suy đoán của tao rồi chứ?

Tâm bị bắt về đồn ngay sau đó. Trước những chứng cứ và suy luận logic của Hùng, Tâmkhai nhận đã dùng năm mươi cây vàng để mua chuộc bà Lan giết Linh vì không chịu bán nhà cho cậu ta trả nợ. Trong khi Linh trong phòng sinh, Tâm giả vờ lo lắng, sốt ruột, thậm chí dọa kiện bệnh viện nếu chị mình xảy ra bất trắc.

Tuy nhiên,sau khi Linh chết, Tâm lại quay sang kiện anh rể tội lăng nhăng khiến chị gái uất ức đến khó sinh mà chết. Thật ra, chiêu này chỉ để lợi dụng sự phẫn nộ của mọi người trong gia đình và đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận mà thôi.

Nhưng Tâm không ngờ Tuấn lại kiện bệnh viện tắc trách nên phía cảnh sát phải vào cuộc điều tra. Vô tình, cái chết tưởng chừng bình thường của Linh lại trở nên bất thường. Hương sợ mọi việc bại lộ nên đến tận nhà trấn an bà Lan, còn Tâm thì dùng cách độc ác hơn, giết hẳn bà ta để bịt đầu mối. Trong câu chuyện này, bà Lan đã lấy tiền của cả hai chỉ để làm một nhiệm vụ đó là giết Linh. Nhưng cuối cùng bà ta cũng phải trả giá bằng mạng sống của chính bản thân mình.

Vì tiền, hai con người này có thể lấy oán báo ân, giết người đã từng giúp đỡ mình, thậm chí giết cả chị ruột. Cổ nhân có câu: Người làm. Trời biết. Đất biết. Không muốn người khác biết thì tốt nhất đừng làm. Dù có kín kẽ đến đâu thì cây kim trong bọc có ngày cũng phải “lòi” ra. Tội ác của cả hai sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng.

THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN T&T

error: Content is protected !!