Các trung tâm tư vấn tâm lý “được mùa”

Vài năm trở lại đây, các trung tâm tư vấn tâm lý, đặc biệt là tư vấn tâm lý lứa tuổi học đường ra đời ngày một nhiều như một sự đáp ứng tất yếu cho xã hội công nghiệp đang phát triển. Sự ra đời của các trung tâm, văn phòng tư vấn tâm lý đã giải tỏa được nhu cầu của nhiều người: được chia sẻ, được lắng nghe… song để nói về sự chuyên nghiệp thì chưa nhiều.

Trong khi đa phần các phòng tư vấn tâm lý học đường hoạt động không hiệu quả thì số lượng tìm đến các trung tâm tư vấn tâm lý tư nhân ngày càng tăng. Nguyên nhân, ngoài sự thiếu chuyên nghiệp của các phòng tư vấn tâm lý học đường thì đa phần các em còn e ngại chia sẻ khi các “tư vấn viên” thường kiêm luôn thầy cô giáo của mình. Nhiều em học sinh khi gặp vấn đề về tâm lý thường chỉ tâm sự với bạn bè, lên mạng than phiền, gọi điện hoặc tìm đến các trung tâm tư vấn tâm lý để giãi bày.

Cũng vì thế, ngày càng nhiều trung tâm ra đời với dịch vụ đa dạng để “hút khách”. Không chỉ tư vấn trực tiếp, khách hàng có thể gặp các tư vấn viên qua điện thoại của trung tâm, qua tổng đài 1088, qua mạng Internet… Giá cả dịch vụ tư vấn tâm lý cũng rất đa dạng, dao động từ 1.000đ/phút đến hơn 10.000đ/phút, tùy theo đẳng cấp của trung tâm và tên tuổi chuyên viên tư vấn.

Các lĩnh vực tư vấn cũng rất phong phú, tùy vào nhu cầu của khách hàng, trong đó “đắt khách” nhất là tư vấn những trục trặc liên quan đến lứa tuổi học đường như: tư vấn tâm lý, giới tính, sức khỏe sinh sản, tư vấn làm cha mẹ, gia đình khủng hoảng… Đa số các trung tâm ngoài tư vấn tâm lý còn kết hợp các dịch vụ khác như chăm sóc sức khỏe sinh sản, thám tử…

Ông B, Trưởng một văn phòng thám tử, Trung tâm Tham vấn tâm lý cho biết, lứa tuổi học đường thường có những vấn đề tâm lý hết sức phức tạp, trong khi cha mẹ các em chưa hiểu hết. Bởi vậy, những năm gần đây, việc các phụ huynh tìm đến dịch vụ thám tử khá nhiều. Họ mong muốn biết được suy nghĩ, hành động của con mình, nhưng khi biết được rồi, nhiều người đã “sốc”, bởi họ khó chấp nhận thực tế về con cái họ.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhu cầu tư vấn tâm lý trong cộng đồng hiện nay rất lớn, nhưng chúng ta lại không đủ những chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên sâu và bài bản để đáp ứng nhu cầu chung.

Cũng vì vậy mà những năm gần đây, số lượng cử nhân ngành tâm lý học trở nên đắt đỏ hơn, thậm chí không ít sinh viên đang học hoặc học ngành khác cũng có thể làm tư vấn viên. Không ít chuyên viên tư vấn tâm lý không được đào tạo những kỹ năng, nguyên tắc cơ bản mà chỉ mới tư vấn bằng kinh nghiệm, thuyết phục thân chủ bằng tài ăn nói của mình.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm – Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Hồn Việt cho rằng nghề tư vấn tâm lý đòi hỏi nhiều khả năng đặc biệt như sự lành mạnh, cân bằng về tinh thần, không cảm tính, kiểm soát được cảm xúc, giữ được sự chủ động…

Do vậy, không phải bất kỳ ai đi học tâm lý đều có thể trở thành chuyên viên tư vấn. Không ít đơn vị hành nghề tư vấn, nhất là tư vấn qua điện thoại không có chuyên viên tư vấn mà chỉ cần tập hợp một số người có khả năng nói chuyện, biết lắng nghe, có chút hiểu biết hay kinh nghiệm sống để làm chuyên viên tư vấn…

Trong khi đó, thủ tục thành lập một trung tâm tư vấn tâm lý hiện nay quá đơn giản. Nhiều đơn vị có thể cấp giấy phép như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, nhưng lại không nơi nào có chức năng thẩm định những chuyên viên tư vấn đó có đủ tư cách, năng lực để hành nghề hay không.

Hiện tại vẫn chưa có một quy chuẩn nào về năng lực cũng như đạo đức của chuyên viên tư vấn, người hành nghề không cần có một chứng chỉ nào. Điều này có thể lý giải vì sao các trung tâm tư vấn tâm lý xuất hiện ngày càng nhiều và việc “dễ dãi” trong tuyển dụng nhân viên tư vấn.

error: Content is protected !!