BỨC THƯ TỐNG TIỀN TỪ NGƯỜI GIÚP VIỆC

Bức Thư Tống Tiền Từ Người Giúp Việc Và Sự Cảnh Tỉnh Của Người Đàn Ông “Yếu Lòng”

Một buổi sáng se lạnh cuối năm 2017, văn phòng thám tử tư T&T Sài Gòn nhận được cuộc hẹn của một người đàn ông có giọng nói ấm và cách nói chuyện lưu loát. Anh giới thiệu mình tên T. Là doanh nhân và đang bị tống tiền bởi một người nào đó. Anh muốn nhờ công ty thám tử điều tra vì không muốn ảnh hưởng đến uy tín và hạnh phúc gia đình mình.

Tôi khá bất ngờ khi gặp anh – một người đàn ông trẻ, lịch lãm trong cả cách ăn mặc và giao tiếp. Tuy chỉ ngoài 35 tuổi nhưng anh hiện đã là giám đốc một công ty chuyên về mảng dịch vụ với nhiều những khách hàng lớn. Khuôn mặt vuông vức nhưng ánh mắt không giấu được sự lo lắng, anh đưa cho chúng tôi xem bức thư mà anh nhặt được trước của nhà đêm hôm qua khiến anh mất ngủ. Những dòng chữ nguệch ngoạc ghi rõ: ‘T, tao cho mày 2 ngày, chuẩn bị 200 triệu bỏ vào thùng rác trước công ty lúc 12h khuya. Nếu không tao gửi ảnh này cho vợ mày”, kèm với đó là bức ảnh nóng bỏng của anh T và một cô gái trẻ.

Anh nói cô gái đó là nhân viên của công ty anh vừa vào làm việc được hơn 3 tháng. Anh bị rung động bởi sự xinh xắn, trẻ trung, đầy năng lượng từ cô gái trẻ trong khi vợ anh đang mang thai, sức khỏe lại không được tốt nên anh bị “cấm vận” suốt hơn nửa năm trời. Anh thương vợ nhưng bản năng đàn ông lại khiến anh không thể tự chủ và vấp vào mối quan hệ ngang trái. Hiện tại anh đang rất lo lắng vì vợ anh sắp sinh, nếu cô ấy biết được mối quan hệ này thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Qua suy luận, công ty thám tử T&T cũng như anh đều biết chắc chắn đó là một người làm việc trong công ty vì công ty anh nằm độc lập riêng biệt và không có người lạ ra vào tự do. Anh cho biết anh chỉ đi quá giới hạn với cô nhân viên 2 lần, cả 2 lần ấy đều vào buổi trưa khi cả công ty đi ăn. Vậy thì ai là người đã nhìn thấy và chụp hình để tống tiền?

Ngay buổi chiều hôm ấy, anh cung cấp cho công ty thám tử chúng tôi hồ sơ của hơn 10 nhân viên làm việc thường trực trong công ty. Tất cả các hồ sơ đều sạch sẽ và không có gì đáng nghi vấn. Sự việc như đi vào bế tắc thì anh đã cung cấp cho chúng tôi một thông tin quan trọng. Có một người có thể ra vào công ty dù không nằm trong biên chế chính thức, đó là người giúp việc của gia đình. Công ty và chỗ ở của gia đình anh cách nhau không xa lắm. Khoảng 2 ngày một lần, người giúp việc sẽ sang công ty và lau dọn. Thông thường, người giúp việc này sẽ sang dọn vào sáng sớm khi nhân viên chưa đến làm hoặc giữa trưa khi cả công ty đi ăn. Chúng tôi nhận định đây là người đáng nghi nhất.

Bà H. 52 tuổi, là người giúp việc cho gia đình anh H được khoảng 6 tháng kể từ khi vợ anh mang thai. Lần theo thông tin về gia cảnh, được biết chồng bà ấy là một tay cờ bạc, lô đề và đang nợ nần chồng chất, 2 đứa con gái đã đi lấy chồng nhưng cũng đều vất vả không phụ giúp cha mẹ được gì. Tiền bà ấy đi làm giúp việc đều để trả nợ cho chồng.

Công ty thám tử cùng anh T đến nhà bà H vào một buổi tối muộn sau khi bà ấy giúp việc từ nhà anh về. Bằng nghiệp vụ chuyên môn, chúng tôi nhanh chóng tiếp cận chiếc điện thoại của bà H và trên điện thoại vẫn còn lưu bức ảnh bà ấy đã gửi cho anh. Anh T đã xử lý êm thấm sự việc sau đó bằng cách cho bà H. nghỉ việc kèm theo 1 số tiền và bà H. đồng ý xóa bức ảnh. Chúng tôi được biết sau đó anh T cũng đã rất hối hận, anh nhanh chóng chấm dứt với cô nhân viên và cô ấy cũng đã nghỉ việc. Đây có lẽ là một bài học cho những quý ông đã có gia đình nhưng dễ “yếu lòng” và cũng là bài học cho mọi người khi thuê người giúp việc trong gia đình.